DMCA.com Protection Status Ý nghĩa hoa cúc – Và những sự tích – Hoa thương yêu

Ý nghĩa hoa cúc – Và những sự tích

Ý nghĩa hoa cúc được rất nhiều giả thuyết đặt ra, mỗi quốc gia có một sự tích và một tượng trưng riêng cho loài hoa này.

tang-hoa-cuc

Nguồn gốc hoa cúc

Có nhiều giả thuyết cho sự xuất hiện của hoa Cúc. Theo sự tích của Trung Quốc, nó được tìm thấy vào thế kỷ 15, là thảo dược của một vị vua già. Hoa cúc được tìm thấy ở đảo Phi Long, một nơi hoang vu và rất khắc nghiệt cho sự sống. Đến nay trên đồng xu 1 nhân dân tệ vẫn in hình hoa cúc.

Giả thiết khác cho rằng hoa cúc có nguồn gốc từ Nhật Bản, có lịch sử 5000 năm. Sau này mới được thuần hóa và lai tạo thành các loài cúc hiện nay.

hoa-cuc-vang

Ý nghĩa hoa cúc

Ở Trung Quốc, hoa cúc thể hiện sự trường tồn, sức sống mạnh mẽ. Giống như giai thoại về sự xuất hiện của nó, một loài hoa mạnh mẽ giữa thiên nhiên khắc nghiệt.

Ở Nhật Bản, hoa cúc thường được in trên huy chương, quốc huy, thể hiện sự cao sang, quyền quý.

Ở Việt Nam, hoa cúc gắn liền với một sự tích cảm động, thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ.

Hoa cúc có rất nhiều giống với màu khác nhau, mỗi màu sắc lại đặc trưng cho một ý nghĩa.

Ý nghĩa hoa cúc trắng

hoa-cuc

Lòng cao thượng, sự chân thực. Màu trắng là màu của sự tinh khiết, thanh cao, như một quân tử thực sự. Hoa cúc trắng đại diện cho đạo đức và phẩm giá của một con người.

Hoa cúc vàng

hoa-cuc-vang

Biểu thị sự kính mến, niềm vui, sức sống mạnh mẽ và vượt mọi khó khăn. Màu vàng luôn là màu của niềm vui, hạnh phúc, của mùa xuân. Đó là lí do vì sao người ta thường tặng hoa cúc trắng trong các dịp sinh nhật, khai trương, chúc mừng,…

Hoa cúc tím

hoa-cuc-tim

Bày tỏ sự lưu luyến của những cuộc chia ly. Màu tím là màu của sự lãng mạn, của tình yêu sắt son chung thủy. Mỗi dịp có người đi xa, hay người đi xa về, các cặp tình nhân thường tặng nhau bó hoa cúc tím.

Hoa cúc tây

hoa-cuc-tay

Thể hiện sự chín chắn, trưởng thành. Những đường nét vuông vứt, rõ ràng cùng với bố cục màu sắc rõ ràng thể hiện tất cả. Nó như là tính cách con người đã được rèn giũa qua phong ba.

Hoa cúc đại đóa

hoa-cuc-dai-doa

Ý nghĩa hoa cúc đại đóa là sự lạc quan, vui vẻ. Một đóa hoa to thể hiện sự hào sảng, khí khái của một con người.

Hoa cúc Ba Tư

hoa-cuc-ba-tu

Là biểu tượng của sự ngây thơ, trong trắng. Những cánh hoa có đường nét như gương mặt của một đứa bé, mơn mởn đón chào cuộc sống.

Ý nghĩa hoa cúc gửi đi nhiều thông điệp đậm tình yêu tương. Cùng với sắc hoa dịu nhẹ, mùi hương thoang thoảng, cúc đã trở thành loài hoa rất phổ biến. Hoa cúc được tặng sinh nhật, khai trương, mừng thọ, lễ tang,… rất đẹp. Tuy nhiên để chọn được hoa đẹp thì cần lưu ý rất nhiều điều.

Lưu ý chọn hoa cúc

Để hoa cúc tươi lâu và đẹp, nên chọn nhưng hoa đang nở, nhụy vẫn chưa nở hết. Cánh hoa nên chọn loại có cánh đều nhau và tươi màu, không méo mó hay dập nát. Đối với thân và lá phải xanh mướt, thân phải thẳng, lá không được gập, phồng.

Các mẫu hoa cúc đẹp