DMCA.com Protection Status Nghệ thuật cắm hoa – Thú vui tao nhã, đẳng cấp – Hoa thương yêu

Nghệ thuật cắm hoa – Thú vui tao nhã, đẳng cấp

Nghệ thuật cắm hoa là sử dụng các loài hoa phối hợp với nhau để thể hiện một ý tưởng, một nét đẹp, nhằm bày tỏ một thông điệp cụ thể. Cắm hoa đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại, Hiên nay có nhiều học viện đào tạo và có bằng cấp cho lĩnh vực này.

Cắm hoa là nghệ thuật sống

Người cắm hoa là một nghệ sỹ, họ gieo niềm đam mê, cảm xúc của cuộc sống vào từng tác phẩm. Không chỉ là trưng bày khéo léo uyển chuyển, cắm hoa còn là sự dung hòa cuộc sống, lòng yêu thương. Trong mỗi tác phẩm sẽ có những thông điệp mang những ý nghĩa rất sâu sắc. Cắm hoa là những cử chỉ ôn hòa, cân bằng cho tâm hồn bạn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống.

nghe-thuat-cam-hoa-01

Các phong cách cắm hoa

1. Rika

Là phong cách nền tảng trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Đây được xem là trường phái cổ xưa và chính thống nhất của hầu hết các phong cách Ikebana. Trong đó:

  • Rika Shofutai (Rika cổ điển) phải tuân thủ các quy tắc về sắp xếp tổng thể và sử dụng các kỹ thuạt đặc biệt. Thường có 9 thân làm trung tâm trong phong cách này. Bình hoa Rika Shofutai thường có chiều cao từ 20 đến 30cm với trục dọc theo trọng tâm.
nghe-thuat-cam-hoa-rika-shofutai
  • Rika Shimputai (Rika hiện đại) ra đời năm 1999 và người cắm hoa có thể sáng tạo nhiều hơn. Nghệ thuật cắm hoa này không dựa trên 9 thân mà dựa vào 2 màu tương phản hoặc kết cấu vật liệu của bình cắm hoa. Từ đó cho hình dáng và màu sắc nổi bật, tươi sáng.
nghe-thuat-cam-hoa-rika-shimfutai

2. Shoka

Là phong cách cắm hoa đơn giản nhưng đẳng cấp nhất. Nghệ thuật cắm hoa Shoka đòi hỏi nghệ nhân phải có kiến thức về loài hoa để tạo nên tác phẩm có sức sống. Bình hoa hay đế phải thể hiện được gốc gác, nguồn gốc sự sống. Hoa và phụ kiên được sắp xếp để thể hiện được sức sống nổi bật của tác phẩm. Nếu không am hiểu về thiên nhiên và các loài hoa sẽ không theo đuổi được Shoka

nghe-thuat-cam-hoa-shoka

3. Moribana

Là phong cách cắm hoa đơn giản nhất trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Người cắm hoa có thể tạo dựng phong cách của mình để có cái nhìn tổng thể từ các hướng cho tác phẩm. Nghĩa đen của Moribana là “chất đống hoa” nên người cắm có thể thỏa sức sáng tạo.

nghe-thuat-cam-hoa-moribana

4. Nageire

Còn gọi là Heika hay Negeirebana, đây là phong cách đề cao vẻ đẹp của tự nhiên. Nghệ thuật cắm hoa Nageire thường sử dụng hoa có cuống dài, các loại bình dài, các bố cục không đối xứng.

nghe-thuat-cam-hoa-negeire

5. Freestyle

Phong cách Freestyle là nghệ thuật cắm hoa phóng khoáng nhất. Người cắm tùy ý chọn vật liệu, cách cắm hoa, bố cục để thể hiện ý tưởng của mình. Người cắm hoa Freestyle thường sử dụng giấy hay thực vật khô để trang trí. Mặc dù được thỏa sức sáng tạo nhưng cắm hoa Freestyle vẫn phải đảm bảo hình dạng, cấu trúc, tiêu điểm… hiện này đa số các cửa hàng đang cắm hoa theo phong cách Freestyel. Một set hoa theo các trường phái càng khó, càng nhiều quy tắc, giá sẽ cao hơn rất nhiều.

nghe-thuat-cam-hoa-freestyle

Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có thêm hiểu biết về nghệ thuật cắm hoa. Từ đó có nhiều ý tưởng hơn cho tác phẩm của mình. Hãy liên hệ hoathuongyeu.com để được hỗ trợ nhiều hơn.